Các cách phân biệt kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo

Các cách phân biệt cơ bản
Các cách phân biệt kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo

QUAN SÁT BẰNG MẮT THƯỜNG

Độ lấp lánh: Nhìn xuyên qua mặt bàn, kim cương thật sẽ có độ lấp lánh hơn các chất giả kim cương. Nhìn vào Kim cương thật sẽ thấy  một khối nát vụn lấp lánh ở giữa viên kim cương rõ rệt, kim cương giả gần như không có hoặc có nhưng tụ vào tim đáy.

Tính dẫn nhiệt: Kim cương có tính dẫn nhiệt cao hơn bất kỳ loại đá nào, nên trong cùng một môi trường nhiệt độ, khi sờ vào ta sẽ có cảm giác kim cương mát lạnh hơn, nên áp viên đá lên môi, má hoặc những phần nào nhạy cảm của mặt để dễ kiểm tra. Khi hà hơi thổi vào kim cương thật, viên đá sẽ sáng lại (bay hơi) rất nhanh, còn kim cương giả sẽ sáng chậm lại.

Ánh sáng: Kim cương thật có chiết xuất ánh sáng cao vì thế nó có độ sáng rất trong, kim cương giả có ánh sáng chiết xuất ánh sáng thấp , vì vậy sẽ có màu trắng đục như có một lớp khói mỏng trên bề mặt.

Đường cắt: Khi đặt viên kim cương ngang tầm nhìn và nhìn ngang  hai bên hoặc nhìn từ viền ta sẽ thấy rõ rệt. Kim cương giả sẽ có hai hoặc ba đường cắt ngang bên trong rất mờ.

Nước: Nhỏ một chút nước lên trên bề mặt viên đá, ở kim cương thật quả cầu nước sẽ lan ra rất chậm còn kim cương giả thì quả cầu nước sẽ lan ra rất nhanh.


Tỷ trọng: Ngoài ra cũng có thể phân biệt được đá CZ hay kim cương qua đặc điểm tỷ trọng của viên đá. Viên đá CZ sẽ nặng hơn viên kim cương đồng dạng. Ví dụ 1 viên kim cương 4,5 li sẽ có trọng lượng là 0,33 - 0,35 carat, trong khi đó đá CZ 4,5 li có trọng lượng là 0,61 carat.

Tuy nhiên Đá moissanite là loại đá chiếu ánh màu rất sắc, dân trong nghề gọi là “sáng hỗn”, nhìn bằng mắt thường thì thấy chiếu đủ bảy màu. Đưa bút thử vào có thể phân biệt được hoặc không tùy từng loại bút. Nếu trên cây bút có đủ các cấp độ metal (kim loại), moissanite và diamond thì bút sẽ phát sáng, âm thanh ở vạch moissanite. Nếu bút thử đó chỉ có hai cấp độ metal và diamond thì khi đưa viên đá này vào nó phát sáng và âm thanh ở vạch diamond. Người mua sẽ lầm tưởng là kim cương thật.

QUAN SÁT BẰNG KÍNH LÚP

Kim cương rât cứng (10mohs), nhờ đó mà có đọ bóng rất cao. Khi kiểm tra giác cắt có vẻ mỏng hơn thực tế, nguyên nhân là do kim cương có độ chiết xuất cao, những chất giả khỗngó cảm quan thu ngắn tời mức độ rõ rệt như thế.

Khi quan sát qua kính lúp, đường tiếp giáp (đường viền) giữa hai giác cắt kim cương thật sắc sảo, sắc cạnh, kim cương giả có các đường tiếp giáp mờ, không sắc cạnh, bị cong  hay bo tròn.

nếu là viên đá CZ thì sẽ nhận thấy viên đá sẽ bị lỗi nhiều và tiêu chuẩn cắt mài không được chuẩn; xem cạnh của viên đá có đến 99% viên là có sọc chạy, cạnh dày hay mỏng thất thường; 1% số viên đá còn lại có thể bóng láng ở cạnh viên đá nhưng cần xem xét sự bóng láng đó có đều hay không.

Source: http://www.hoikimhoansaigon.org/index.php?option=com_content&view=article&id=2478%3Aphan-biet-kim-cuong-nhan-tao-va-da-tong-hop-cubic-zirconia&catid=37&Itemid=66&lang=en